Quy trình sàng lọc & nguyên tắc cách ly trong phòng chống SARS-CoV-2
13/03/2020

Chào các bạn, chúng ta lại trở lại chuyên mục bổ sung kiến thức để phòng chống SARS-CoV-2. Tình hình dịch bệnh ngày lại càng chuyển biến phức tạp hơn nhiều rồi. Và nguyên nhân liên quan rất nhiều đến một số cá nhân không tuân thủ về khai báo, sàng lọc và quy định về cách ly. Vậy nên chúng ta cũng cần hiểu rõ về khai báo y tế, sàng lọc như thế nào, và cách ly như thế nào, các loại F0, F1, F2, F3, F4/5 là như thế nào. (Tất nhiên là không giải thích FA đâu nhé ^^).  Theo dõi những thông tin phía dưới nào các bạn:

1/ Đầu tiên là KHAI BÁO Y TẾ nhé, việc này rất quan trọng nên tất cả đều thực hiện nha. Chúng ta có thể khai báo trực tuyến qua trang web hoặc khai báo qua app NCOVI:

  

 

2/   Tiếp theo là QUY TRÌNH SÀNG LỌC tại Đại học Y dược TPHCM. Sơ đồ này có dán 1 bảng thật to ngay cửa ra vào của khoa mình luôn:

3/  Đây là CƠ CHẾ và PHÂN LOẠI cách ly các bạn nha. 

 

Cụ thể hơn những ai cần phải cách ly: 

Còn đây là video hướng dẫn cách ly: https://www.youtube.com/watch?v=ajOgLF-074M

Và cuối cùng là THÔNG ĐIỆP NHÀ TRƯỜNG CHUYỂN TẢI đến với tất cả các bạn sinh viên: 

"COVID-19 là bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm nhưng có thể được kiểm soát nếu tất cả mọi người đều tuân thủ theo các nguyên tắc phòng bệnh do Bộ Y tế ban hành". Căn cứ của thông điệp này như sau:

- Theo các nhà khoa học, đường lây của COVID-19 chủ yếu là tiếp xúc gần, giọt nhỏ (giọt bắn) trực tiếp hoặc qua tay, qua vật dụng. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay do Bộ Y tế ban hành bao gồm cách li người bệnh (và người nghi ngờ); rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và khử khuẩn bề mặt là những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh.

- Thực tiễn tại Việt Nam cho thấy sự thành công cơ bản của các biện pháp này. Các ca nhiễm mới đều là các ca ngoại lai hoặc vi phạm nguyên tắc phòng bệnh (không khai báo, tiếp xúc gần với người bệnh, không dùng khẩu trang đúng cách,...)

- Trong phòng chống dịch, điều quan trọng nhất là mọi người phải nhất quán về việc tuân thủ các quy đinh, tính tự giác, tính kỷ luật. Vì vậy, nhà trường rất mong các giảng viên, sinh viên và học viên hiểu rõ về bệnh và tuân thủ các quy tắc do nhà trường quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.”

"Tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng các bạn nhé" !!!

Văn phòng Khoa Y tế Công cộng