CHIẾN DỊCH BLOUSE TRẮNG TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG NĂM 2023
21/08/2023

Hòa chung không khí sôi nổi của tuổi trẻ Thành phố thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè, nối tiếp thành công của mùa đầu tiên tại Đồng Tháp, chiến dịch Blouse trắng tình nguyện Mùa Hè Xanh Khoa Y tế Công cộng năm 2023 về với tỉnh Tiền Giang. Chuyến xe tình nguyện dừng chân tại xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, một xã nông thôn mới đang từng bước phát triển, hội nhập.

Với tinh thần tình nguyện gắn liền với chuyên môn, vì sức khoẻ cộng đồng, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và chăm sóc, tuyên truyền sức khoẻ cho người dân tại địa phương, trong hơn một tháng chuẩn bị và hoạt động, chiến dịch đã mang đến nhiều công trình, phần việc ý nghĩa tại địa bàn đóng quân như sau:

Chuỗi hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng: 

- “Ngày hội Chăm sóc sức khoẻ”: Khám phát thuốc và tặng quà cho gần 300 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn. Kết hợp tư vấn, tầm soát tăng huyết áp, đái tháo đường, tư vấn dinh dưỡng bệnh mạn tính.

- Tổ chức các buổi truyền thông về cách phòng ngừa bệnh Sốt xuất huyết, Tay Chân miệng cho người dân tại địa phương.

- Tổ chức các lớp học giáo dục sức khoẻ cho các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở với các chủ đề như: vệ sinh răng miệng, rửa tay đúng cách, phòng chống điện giật, đuối nước, lớp học lớn lên an toàn, …

- Trao tặng 5 tủ thuốc cho trạm y tế, các trường học trên địa bàn xã và các gia đình chính sách tại địa phương.

Chuỗi hoạt động chăm lo cho các em thiếu nhi tại địa phương:

- Phối hợp cùng Huyện Đoàn Cai Lậy tổ chức thành công “Ngày hội Thiếu nhi” - “Trại hè Ước mơ hồng” với các gian hàng trò chơi dân gian và hoạt động hè vui nhộn như: trò chơi liên hoàn, kẹp bóng, truy tìm mảnh ghép, chuyền vòng và trao tặng những phần quà khích lệ tinh thần cho các em thiếu nhi.

- Tổ chức tập huấn kỹ năng chung về phòng tránh đuối nước cho 300 em học sinh. Cùng các lớp học “Ươm mầm” với một số kiến thức cơ bản, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình học tập và giải trí lành mạnh cho học sinh tiểu học như tô tượng, các thí nghiệm vui nhộn, tạo hình bong bóng.

Chuỗi hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng:

- Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), chiến dịch đã có các hoạt động như dọn dẹp bia tưởng niệm, thắp nến tri ân, hỗ trợ địa phương chuẩn bị “Lễ giỗ” để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc tại địa phương.

- Trao tặng 25 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. 

- Trao tặng 40 suất học bổng cho học sinh nghèo, có tinh thần, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

- Tổ chức Đêm văn nghệ giao lưu với Đoàn viên thanh niên tại địa phương, tổng kết chiến dịch.

Thực hiện các công trình thanh niên: 

- Trồng vườn cây thuốc nam tại Trường THCS Nguyễn Tuấn Việt: với lợi ích mang lại sức khỏe cho người dân nơi đây. Việc trồng và chăm sóc cây đã tạo ra một nguồn cung cấp thuốc tự nhiên và an toàn. Người dân có thể tiếp cận và sử dụng thuốc nam để chăm sóc sức khỏe một cách tự nhiên và hiệu quả.

- Sơn sửa công trình sân chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Phú An: thực hiện bằng việc sơn lại tường, vẽ tranh trang trí với nhiều màu sắc và nội dung phong phú, công trình hoàn thành đã đem lại niềm vui cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã.

- Xây dựng con đường xanh: các chiến sĩ đã phối hợp với địa phương xã thực hiện việc phát quang, dọn dẹp và trồng cây trên địa bàn xã đóng quân.

Chiến dịch đã đạt được những thành công nhất định và ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân địa phương, đúng với khẩu hiệu “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”. Chiến sĩ tình nguyện Khoa Y tế Công cộng tự hào vì đã góp mặt trong hành trình 30 mùa chiến dịch tình nguyện của tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh. Để có được thành công trên, chiến dịch xin gửi lời cảm ơn đến quý nhà tài trợ, quý nhà hảo tâm đã cùng đồng hành và hỗ trợ cho chiến dịch. Xin gửi lời cảm ơn đến:

  • Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh
  • Công ty TNHH Thuận Hiệp Thành
  • Công ty TNHH King Car Việt Nam
  • Đơn vị Fire Owl Sneaker
  • Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Y Tế Domesco
  • Công ty Dược phẩm Chân Tâm
  • Công ty TNHH Kỹ thuật số Gia Phát

 

Một số hình ảnh khác trong khuôn khổ chiến dịch:

 

Thực hiện: Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Khoa Y tế công cộng

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh